Khoa Văn hóa-Nghệ thuật là một trong số 9 khoa của trường Cao đẳng Lào Cai, thực hiện công tác đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật , trụ sở tại số 002- Lê Quý Đôn- Cốc Lếu- Lào Cai.

 1. Bộ máy tổ chức:

Tổng số CBGV: 21, trong đó: Thạc sỹ: 04, GV đang học Cao học: 01; Cử nhân: 16

Khoa gồm 01 Trưởng khoa, 03 Phó trưởng khoa.  Cụ thể:

Trưởng khoa: Giảng viên âm nhạc, nhạc sĩ Đỗ Xuân Quỳnh

Phó trưởng khoa: Thạc sĩ Mĩ thuật Hà Thị Minh Chính.

Phó trưởng khoa: Giảng viên, Biên đạo múa Hà Văn Trung

 Khoa được chia làm 05 tổ bộ môn: 

Tổ Múa: tổ trưởng: Giảng viên Trương Thị Hảo

Tổ Mĩ thuật: Tổ trưởng: Giảng viên, họa sĩ Nguyễn Văn Lê.

Tổ Thanh nhạc: Tổ trưởng: Giảng viên thanh nhạc Tạ Thị Minh Nguyệt

Tổ Nhạc cụ truyền thống: Tổ trưởng: Giảng viên sáo trúc Nguyễn Đình Chí

Tổ Nhạc cụ Phương tây: Tổ trưởng: Giảng viên Organ Kim Xuân Hùng 2. Chức năng nhiệm vụ: 

Khoa có chức năng đào tạo hệ trung cấp chính quy các chuyên ngành: Biểu diễn nhạc cụ truyền thống; Thanh nhạc; Organ; Hội họa; Nghệ thuật biểu diễn Múa dân gian dân tộc

Ngoài đào tạo các chuyên ngành nghệ thuật, Khoa còn tham gia nghiên cứu khoa học; xây dưng chương trình môn học, biên soạn giáo trình, tài liệu giảng dạy; thực hiện các nhiệm vụ chính trị; tổ chức và biểu diễn các chương trình nghệ thuật của trường, của tỉnh.

Thực hiện các nhiệm vụ khác do nhà trường phân công.

3. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học:

Căn cứ vào chức năng nhiệm vụ và đặc trưng các ngành nghề đào tạo, cán bộ giảng viên Khoa luôn chú trọng công tác đào tạo lấy học sinh làm trung tâm, lấy chất lượng làm chỉ tiêu phấn đấu hàng đầu. Trong suốt thời gian học tập tại trường, học sinh không chỉ được cung cấp lý thuyết chuyên sâu mà còn được chú trọng rèn nghề. Mỗi năm học, khoa duy trì tổ chức cho học sinh tham gia it nhất 30 chương trình biểu diễn lớn nhỏ phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, các sở ban ngành và Nhà trường giao giúp học sinh rèn giũa, trau dồi chuyên môn và bản lĩnh sân khấu. Đây là yếu tốt quan trọng giúp các em có được công việc và chỗ đứng ngay sau khi ra trường

Với đội ngũ giảng viên trẻ, tâm huyết với nghề nghiệp, trình độ chuyên môn vững, những năm qua (kể từ khi còn thuộc trường TV VHNT&DL, trường Cao Đẳng cộng đồng Lào Cai) Khoa đã đạt nhiều thành tích xuất sắc được các cấp, các ngành ghi nhận. Khoa đã tham mưu mở được 05 mã ngành đào tạo thuộc lĩnh vực nghệ thuật. Đào tạo và liên kết đào tạo được số lượng lớn học sinh, sinh viên, đáp ứng một phần nguồn nhân lực cho tỉnh nhà và vùng lân cận. 

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, BGH trường CĐCĐ Lào Cai, khoa Nghệ thuật đang tích cực khảo sát, nghiên cứu nhu cầu lao động của địa phương và vùng lân cận, tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, chú trọng những ngành nghề mà xã hội có nhu cầu cao. 

Khoa Văn hóa - Nghệ thuật là một trong số khoa đứng đầu về chất lượng đào tạo và tỉ lệ học sinh ra trường có việc làm hiện nay.

Công tác nghiên cứu khoa học là một trong những thế mạnh của khoa. Mỗi năm đội ngũ nhà giáo, nghệ sỹ của Khoa không ngừng sáng tạo, đóng góp trên dưới 20 tác phẩm nghệ thuật có giá trị, đạt nhều giải thưởng các cấp. Tiêu biểu là: Giảng viên, nhạc sĩ Kim Xuân Hùng, Đỗ Xuân Quỳnh, Kiều Đức Thăng và các giảng viên- họa sĩ: Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Huy Hiệp; Biên đạo Múa Hà Văn Trung, Nguyễn Văn Mạnh và nhiều thầy cô khác. Đặc biệt khoa có 5 thầy cô – vinh dự là thành viên của Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Lào Cai có nhiều tác phẩm nghệ thuật đạt giải cao các cấp, có đóng góp lớn cho sự phát triển trên phương diện văn hóa nghệ thuật của tỉnh nhà.

Với cống hiến lớn trong lĩnh lực văn hóa nghệ thuật và chất lượng đào tạo đã được kiểm chứng, Khoa Văn hóa - Nghệ thuật trường Cao đẳng Lào Cai là điểm đến lý tưởng, nuôi dưỡng và phát triển các tài năng nghệ thuật.