Tg: Thang Thị Thanh Hiệp

 Khi bắt đầu  bước chân vào con đường học tiếng Trung, nhiều người vẫn thường hỏi rằng “ Học tiếng Trung có khó không ?” Vậy câu trả lời của nó là gì? Làm thế nào để tôi có thể học tiếng Trung được dễ dàng hơn? Chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm và cảm nhận của các bạn sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc đang học tập tại trường Cao Đẳng Lào Cai, để giúp các bạn trả lời câu hỏi “ Học tiếng Trung có khó không ?” nhé.

Học tiếng Trung không khó!

Cũng giống như học các ngoại ngữ khác, học tiếng Trung là cả một quá trình. Tuy nhiên, việc học tiếng Trung hoàn toàn không hề khó khăn nếu như các bạn nắm được những yếu tố cơ bản. Đồng thời, phải thật chăm chỉ trên con đường học hành. Bên cạnh đó, kết hợp với phương pháp học hợp lý. Như vậy, thì các bạn hoàn toàn có thể chinh phục được tiếng Trung một cách dễ dàng. Còn nếu như bạn học tiếng Trung một cách hời hợt, học chỉ để biết, không học thường xuyên thì chắc chắn tiếng Trung sẽ là ác mộng về ngôn ngữ cho  các bạn đấy! 

Sáng ngày 22/02/2021 Trường Cao đẳng Lào Cai đã  tổ chức cho HSSV quay lại trường học tập sau kỳ nghỉ tết nguyên đán Tân sửu 2021. Để đảm bảo đúng quy định về việc phòng chống dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, Nhà trường cũng đã có các văn bản chỉ đạo về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng dịch, trong đó thực hiện tốt thông điệp 5K; tiến hành khử khuẩn và vệ sinh phòng học, giảng đường trước khi đón HSSV đến trường.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” và hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” của UBND tỉnh Lào Cai, sáng ngày 19/2/2021 (tức ngày 8/1/2021 năm Tân Sửu) Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe cơ giới đường bộ trực thuộc Trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức gặp mặt đầu xuân và trồng cây đầu năm.

Trong không phí tưng bừng, phấn khởi của mùa xuân mới, đồng chí Phạm Trường Minh - Phó Giám đốc phụ trách trung tâm đã gửi lời chúc mừng năm mới đến toàn thể viên chức, giáo viên, người lao động và gia đình. Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí đã ghi nhận, đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, dịch bệnh của toàn bộ viên chức, giáo viên, người lao động trong năm 2020 để hoàn thành vượt mọi chỉ tiêu, kế toạch đặt ra. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những cơ hội và thách thức của trung tâm năm 2021 và yêu cầu viên chức, giáo viên, người lao động phát huy tinh thần đoàn kết, huy động mọi nguồn lực để xây dựng và phát triển trung tâm, trong đó tập trung một số nhiệm vụ chính: Đẩy mạnh và đa dạng các hình thức tuyển sinh để phát triển quy mô đào tạo; Nâng cao chất lượng đào tạo; Phát triển, đa dạng các loại hình dịch vụ để phục vụ hoạt động đào tạo; Tiếp tục tuyển dụng, bổ sung, phát triển đội ngũ giáo viên dạy lái xe đảm bảo cơ cấu, số lượng, chất lượng, đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, phù hợp với quy mô đào tạo; Huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ bản, cải tạo sửa chữa, mua sắm tài sản, thiết bị, phương tiện phục vụ đào tạo, sát hạch theo hướng đồng bộ, hiện đại; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, đào tạo và và dịch vụ; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh, hoạt động của Trung tâm đến các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh; Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đơn vị cung cấp dịch vụ để thực hiện và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao; Thực hiện đúng các quy định, quy chế đào tạo và sát sạch lái xe cơ giới của Bộ Giao thông vận tải.

                                                                      Ths: Trần Việt Sơn- Giám đốc trung tâm

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các vùng lân cận có rất nhiều người có nhu cầu học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: học để tìm việc làm, học để phục vụ kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch... xác định được mục đích học tập mới có quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ấy.

           Một số vấn đề liên quan đến việc học tiếng Trung Quốc:

1. Muốn học tốt tiếng Trung trước hết phải xác định rõ mục đích và yêu cầu học tập.
         Hiện nay có rất nhiều người học tiếng Trung với những mục đích khác nhau: học để tìm việc, học để phục vụ kinh doanh, học để phục vụ công tác nghiên cứu, học để đi tham quan du lịch... Có xác định được mục đích học tập mới có quyết tâm vượt khó để đạt tới mục đích ấy.

Ngoài mục tiêu “Đào tạo nghề gắn với việc làm” và “trường chất lượng cao” thì việc giáo dục kỹ năng sống cũng như việc quan tâm chăm sóc đến hoàn cảnh gia đình của các em HSSV cũng luôn được Trường Cao đẳng Lào Cai đặt lên hàng đầu. Nhân dịp xuân 2021, trước khi các em HSSV về tết Nhà trường đã hỗ trợ vé xe cho 159 HSSV trong tỉnh và 26 HSSV ngoại tỉnh về quê đón Tết với tổng số tiền 10 triệu 550 nghìn đồng và tổ chức trao 353 suất quà Tết trị giá 125 triệu đồng cho HSSV để động viên các em và gia đình các em cả về vật chất và tinh thần trước ngày Tết cổ truyền dân tộc.