Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về phòng chống dịch covid-19 với tinh thần chống dịch như chống giặc, Trung tâm GDNN-GDTX thị xã Sa Pa đã tích cực, chủ động, thường xuyên phổ biến, tuyên truyền và quán triệt tất cả cán bộ, giáo viên và học sinh trong toàn trung tâm thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, thực hiện tốt khuyến cáo 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trước khi trở lại giảng dạy và học tập sau kỳ nghỉ 30/4 và 01/5 vào ngày 04/5/2021, Trung tâm đã yêu cầu tất cả cán bộ, CNVC, giáo viên và học sinh cung cấp thông tin, lịch trình di chuyển và khai báo y tế trong thời gian nghỉ lễ đồng thời tổ chức đo thân nhiệt cho học sinh tại các lớp nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiểm soát chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Triển khai thực hiện Thể lệ “Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam” của Ban tổ chức Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam ban hành tại Quyết định số 199/QĐ-BTC ngày 27/4/2021, Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức phát động đến toàn thể nhà giáo, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên của Nhà trường hưởng ứng và tham gia viết bài dự thi “Cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam” nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, giá trị của kỹ năng lao động trong đời sống kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, cũng như tuyên truyền về ngày kỹ năng lao động Việt Nam 04/10 để xã hội biết về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp nói chung, về Trường Cao đẳng Lào Cai nói riêng.

Để các tác giả tham gia dự thi có đầy đủ thông tin, chúng tôi xin gửi tới toàn thể nhà giáo, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên và bạn đọc toàn bộ thể lệ cuộc thi như sau:

Để giúp thế hệ trẻ hiểu đúng, tự hào và trân trọng về truyền thống của cách mạng của Đảng, của dân tộc và quân đội ta qua các thời kỳ lịch sử, những năm qua hội Cựu chiến binh (CCB) trường Cao đẳng Lào Cai đã không ngừng đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cho các em học sinh sinh viên (HSSV) toàn trường, qua đó góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, ý thức nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ.

Nhân dịp kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2021, Hội CCB trường Cao đẳng Lào Cai đã tổ chức buổi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là HSSV đang học tập tại trường. Là những người từng đi qua bão lửa chiến tranh, trực tiếp sống và cống hiến cho lý tưởng cách mạng, các cựu chiến binh trong Hội CCB của Nhà trường đã có nhiều hoạt động thiết thực trong việc tuyên truyền, khơi dậy truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước cho các em HSSV. So với những năm trước đây, công tác giáo dục truyền thống cho HSSV đã có nhiều bước tiến, số lượng các buổi tuyên truyền nhiều hơn, chất lượng và hình thức cũng đa dạng hơn gắn với các hoạt động nhân kỷ niệm những cột mốc lịch sử trọng đại của đất nước, như: Ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7; Quốc khánh 2-9; Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4; Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2; Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12... Có thể nói, những hoạt động thiết thực và đa dạng trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ ngày càng được coi trọng, trong đó việc hướng đến giáo dục truyền thống cho thanh niên, được triển khai bằng những hoạt động cụ thể, đa dạng, từng bước được xã hội hóa thông qua việc tổ chức các hoạt động nhân các ngày lễ lớn của dân tộc, của đất nước. Đối với các sự kiện này, Hội CCB đã phối hợp với Đoàn thanh niên và các Phòng, Khoa, Trung tâm trong trường tổ chức các hoạt động như triển khai các cuộc vận động, trao đổi tọa đàm, nghe nói chuyện chuyên đề, mít tinh kỷ niệm... giúp cho thanh, thiếu niên hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử của những sự kiện, ngày lễ. Cùng với đó là tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tổ chức cho thanh niên gặp gỡ các nhân chứng, tìm hiểu các di tích lịch sử. Hàng năm, cứ đến ngày Thương binh, liệt sĩ 27-7, Hội CCB phối hợp với Đoàn thanh niên vận động hội viên, đoàn viên, thanh niên tham gia chỉnh trang nghĩa trang liệt sĩ, trồng hoa cây cảnh, quét vôi mộ, thắp nến tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ. Đây là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất giúp các em HSSV tri ân những thế hệ đã hy sinh máu xương để đổi lại độc lập tự do hôm nay, nhắc nhở thế hệ trẻ ngày nay phải tiếp bước cha anh, kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ còn thông qua các Chiến dịch thanh niên tình nguyện hàng năm hay các hoạt động tuyên truyền, chuyển tải các ca khúc cách mạng đi cùng năm tháng, những bài ca bất hủ của cách mạng cho đoàn viên thanh niên…Những hoạt động này đã thực sự tạo động lực, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ; giúp các em HSSV tự ý thức tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu học tập để trở thành người có ích. 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021, UBND tỉnh Lào Cai đã có Công điện số 3/C-UBND ngày 02/05/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngày 04/5/2021 gần 2000 học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai sẽ trở lại trường học tập sau kỳ nghỉ Lễ. Để triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, ngay trước khi hoạt động giảng dạy và học tập trở lại Nhà trường đã thông báo đến các Phòng, Khoa, Trung tâm, giáo viên chủ nhiệm các lớp bằng hệ thống tin nhắn để thống kê số người đi đến vùng dịch và khai báo y tế từ đó có các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, khử khuẩn, sát khuẩn tay khi đi qua cổng trường, vào lớp học và ký túc xá...đồng thời các thầy cô giáo quá trình lên lớp thường xuyên nhắc nhở các em học sinh sinh viên thực hiện nghiêm túc quy định “5K” từ đó góp phần vào việc phòng chống dịch.

Một số hình ảnh của HSSV nhà trường sau kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2021.

Sau khi người học đã thực hiện nhuần nhiễn các công việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện hàn, người dạy căn cứ vào điều kiện thực tế và yêu cầu của bản vẽ, … hướng dẫn người học lựa cọn các phương pháp và tư thế hàn phù hợp. Phần 7 nhóm tác giả xin giới thiệu đến bạn đọc (công việc B) tiêu chuẩn  thực hiện công việc, các tiêu chí thực hiện và những kiến thức, kỹ năng thiết yếu cho công việc Hàn thép tấm bằng hồ quang tay ở các tư thế PA(1F), PB(2F), PA(1G) như sau:

Công việc  B: HÀN KIM LOẠI BẰNG HỒ QUANG

Tên công việc: B 01 Hàn thép tấm bằng hồ quang tay ở các tư thế

PA(1F), PB(2F), PA(1G).

  1. MÔ TẢ CÔNG VIỆC

Nối và đắp các chi tiết thép tấm bằng phương pháp hàn hồ quang tay để tạo thành kết cấu hàn. Các bước chính để thực hiện công việc gồm:

1. Cắt phôi theo bản vẽ chi tiết.

    2. Chuẩn bị mép hàn.

3. Chuẩn bị thiết bị hàn hồ quang tay.

4. Hàn đính.

(các công việc từ 1 đến 4 đã giới thiệu với các bạn đọc trong các phần trước)

5. Hàn thép tấm bằng hồ quang tay ở các tư thế PA(1F), PB(2F), PA(1G).