Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ (TT THNN) Trường Cao đẳng Lào Cai đã phối hợp cùng các đơn vị trong và ngoài Nhà trường tiến hành đào tạo và cấp chuẩn đầu ra Tin học - Ngoại ngữ cho hàng nghìn lượt học sinh sinh viên (HSSV) trong Nhà trường.

 Việc sát hạch để cấp Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản (theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT)  có một số hạn chế, khó khăn (đã được phân tích trong một bài viết từ trước của TT THNN). Để khắc phục những tồn tại hiện có, TT THNN đã tham mưu, tổ chức thí điểm sát hạch chuẩn đầu ra (CĐR) Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin cho HSSV bằng bài thi nội bộ tại Kế hoạch số 65/KH-CĐLC ngày 06/04/2022 và Kế hoạch số 100/KH-CĐLC ngày 13/05/2022 và đã tổ chức được hai đợt thi.

Đối tượng dự thi là HSSV các lớp tại trường theo diện phải thi Sát hạch CĐR ứng dụng CNTT, đặc biệt có HSSV thuộc 02 lớp được chọn ngẫu nhiên từ các lớp vừa học xong môn Tin học thuộc 02 Khoa: Cơ khí - động lực và Khoa KHCB - PL - HC.

* Về công tác chuẩn bị

- Việc chuẩn bị được Trung tâm thực hiện khá chu đáo như: Xây dựng kế hoạch thi, phổ biến tới các đơn vị cùng phối hợp, việc chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như con người cũng được thực hiện từ trước khi thi vài ngày. 

- Về phía HSSV: Được tập trung hướng dẫn 01 buổi trước khi thi, tại buổi hướng dẫn, HSSV sẽ được triển khai một số nội dung như:

+ Làm quen với bài thi nội bộ: Quy trình, định dạng đề thi, thời gian làm bài thi, cách làm bài thi trên máy tính, học tập nội quy - quy chế thi. Một số lỗi thường gặp khi làm bài thi và cách khắc phục

+ Triển khai tài liệu có liên quan đến kì thi, bao gồm: Hướng dẫn sử dụng phần mềm thi, ngân hàng câu hỏi thi lí thuyết, thí sinh xác nhận lại thông tin, nhận phòng thi và số báo danh và tài khoản thi

+ Làm bài thi thử trên phần mềm Shub Classroom

- Về đề thi: Đề thi được lựa chọn trong ngân hàng câu hỏi và ngân hàng đề thi đã được Nhà trường chuẩn bị từ trước. Đề thi cũng được đưa lên phần mềm, đúng giờ thi mới mở đề cho thí sinh làm bài (đảm bảo tính bảo mật)

C:\Users\HUY\Desktop\285868531_5198190026934587_1125794706264133186_n.jpg

C:\Users\HUY\Desktop\285213095_5198188116934778_8617987698766899572_n.jpg

Một số hình ảnh tại phòng thi

Ngày 17/4/2022 và 29/5/2022, Trung tâm Tin học - Ngoại ngữ của Nhà trường đã phối hợp cùng với các đơn vị tổ chức thi sát hạch chuẩn đầu ra ứng dụng công nghệ thông tin, kết quả cụ thể như sau: 

Tổng số HSSV tham gia thi: 99 HSSV

- Đạt thi nội dung lý thuyết:69 HSSV 

- Đạt thi nội dung thực hành: 56 HSSV 

- Trượt thi nội dung lý thuyết: 30 HSSV

- Trượt thi nội dung thực hành: 10 HSSV

- Bỏ thi thực hành: 03 HSSV

* Với các lớp vừa học xong môn Tin học:

- Tổng số HSSV tham gia thi: 34 HSSV

- Đạt thi nội dung lý thuyết: 34 HSSV 

- Đạt thi nội dung thực hành: 31 HSSV 

- Trượt thi nội dung lý thuyết: 00 HSSV

- Trượt thi nội dung thực hành: 01 HSSV

- Bỏ thi thực hành: 02 HSSV

Có thể thấy, nếu HSSV sau khi học xong môn Tin học (môn chung) mà đăng ký thi Sát hạch CĐR luôn thì tỷ lệ thi đạt sẽ cao hơn so với HSSV học xong chưa thi ngay. Đây cũng là cơ sở để TT THNN tiếp tục tham mưu với lãnh đạo đề xuất các phương án tổ chức thi vào thời gian phù hợp để các em HSSV có kết quả cao nhất.

Kết thúc đợt thi, Hội đồng đã ban hành Quyết định công nhận kết quả và trình Ban giám hiệu công nhận đạt CĐR Kỹ năng ứng dụng CNTT với các em HSSV đã thi đạt.

Việc tổ chức thi Kỹ năng ứng dụng CNTT bằng bài thi nội bộ có một số ưu điểm như sau: Việc thi hoàn toàn do TT THNN tổ chức nên chủ động được về thời gian, cơ sở vật chất. Quá trình chấm thi sử dụng phần mềm chấm thi nên phần thi trắc nghiệm lý thuyết tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức chấm bài của giám khảo. Sau khi chấm thi, có kết quả có thể nhanh chóng công nhận đạt CĐR với những HSSV thi đạt (So với việc phải chờ đợi chứng chỉ như thi kiểu cũ).

Việc thi thí điểm Kỹ năng ứng dụng CNTT bằng bài thi nội bộ có thể đặt nền tảng cho việc ghép 02 bài thi: Kết thúc môn tin học (môn chung) và thi sát hạch Kỹ năng ứng dụng CNTT trong 01 lần thi nhằm tiết kiệm thời gian, công sức của HSSV cũng như cán bộ, giảng viên.

Nguyễn Ngọc Huy – Trung tâm THNN